Tư vấn cai nghiện ma tuý

Tư vấn cai nghiện ma tuý

Hiệu quả từ phương pháp cai nghiện ma túy bằng Mathadone
Sau 1 năm TP HCM triển khai thí điểm cai nghiện ma túy bằng Methadone, mặc dù mặt trái của phương pháp này là sẽ tạo ra một lớp người phải lệ thuộc vào Methadone lâu dài, nhưng đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hiện tượng sử dụng ma tuý: Chỉ còn 5 - 6% tỷ lệ bệnh nhân đã tham gia điều trị bằng Methadone trên 6 tháng còn sử dụng heroin.
 
Trong quá trình thực hiện chương trình "3 giảm" để kéo giảm ma tuý, mại dâm và tội phạm, TP HCM đã đưa hơn 30.000 người nghiện ma tuý vào các trường, trung tâm cai nghiện để điều trị cắt cơn, chăm sóc phục hồi sức khỏe, giáo dục phục hồi nhân cách và dạy nghề… với thời hạn 2 năm theo Luật Phòng chống ma tuý.
 
Sau hơn 3 năm thực hiện công tác tái hoà nhập cộng đồng cho người sau cai, đến nay, đã có khoảng 16.000 người sau cai được cho trở về địa phương, tái hoà nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có hơn 60% trong số này được quản lý và đã có tới 14,5% số người trong diện được quản lý tái nghiện.
 
Kết quả giám sát trọng điểm của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố cũng cho thấy, tệ nạn sử dụng ma tuý đã không chỉ kéo theo sự bùng phát đại dịch HIV trên nhóm người tiêm chích ma tuý; mà số người có HIV được phát hiện cũng tăng nhanh từ năm 2005 khi thành phố triển khai chương trình chăm sóc điều trị trên diện rộng đối với bệnh nhân HIV/AIDS.
 
Hiện tại, cả thành phố đã phát hiện 37.414 người có HIV, trong đó có 14.649 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và trong vòng 5 năm qua đã có 7.312 người chết vì căn bệnh này…

Đối tượng sử dụng thuốc lắc trong vũ trường bị đưa về cơ quan Công an.

Trước thực trạng trên, để tiếp tục ngăn chặn làn sóng ma tuý; ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, năm 2008 TP HCM đã được Chính phủ và Bộ Y tế cho phép thí điểm thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Sau 1 năm triển khai thí điểm, mặc dù mặt trái của phương pháp này là sẽ tạo ra một lớp người phải lệ thuộc vào Methadone lâu dài, nhưng đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hiện tượng sử dụng ma tuý: Chỉ còn 5 - 6% tỷ lệ bệnh nhân đã tham gia điều trị bằng Methadone trên 6 tháng còn sử dụng heroin.
 
Đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện thí điểm tại 3 cơ sở đặt tại các quận 4, 6 và Bình Thạnh của UBND thành phố đã cho thấy: Mặc dù đây là phương pháp còn rất mới, song đã có tới 1.028 bệnh nhân đến đăng ký tham gia điều trị. Qua các bước sàng lọc, xét chọn khá chặt chẽ, chỉ có trên 600 người, chủ yếu là những đối tượng đã trải qua nhiều biện pháp cai nghiện nhưng vẫn tái nghiện được chọn điều trị.
 
Tính đến ngày 18/6, tại 3 cơ sở của thành phố đang có 608 bệnh nhân với độ tuổi bình quân 30,3 được điều trị theo phương pháp này. Trong suốt quá trình điều trị, việc kiểm soát tình trạng sử dụng các chất có nguồn gốc từ thuốc phiện cũng đã được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả các bệnh nhân tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone đều phải thực hiện lấy mẫu nước tiểu đột xuất dưới sự giám sát của cán bộ y tế. Xét nghiệm với 3.904 mẫu nước tiểu của bệnh nhân tại các cơ sở trong vòng 1 năm qua đã phát hiện 1.149 mẫu dương tính, tập trung chủ yếu ở những bệnh nhân đang tham gia ở thời kỳ đầu.
 
Kết quả phân tích hồ sơ bệnh án của 421 bệnh nhân tại 3 cơ sở điều trị do tổ chức HPI (Hoa Kỳ) thực hiện cũng cho thấy, có tới trên 30% số bệnh nhân không đến uống thuốc đều đặn trong quá trình điều trị, chủ yếu là bỏ thuốc 1 - 2 ngày do bận công việc…
 
Theo kết quả tiến hành phỏng vấn với trên 300 bệnh nhân của hội y tế công cộng thành phố thì số bệnh nhân mới tham gia điều trị trong vòng 3 tháng có sử dụng heroin trong vòng 1 tháng trước ngày phỏng vấn chiếm tỷ lệ 24,3%; nhưng với bệnh nhân đã tham gia điều trị từ 3 - 6 tháng, tỷ lệ này chỉ còn 10,5%. Qua theo dõi tình trạng sức khỏe đối tượng tham gia chữa bệnh cũng đã có tới hơn 1 nửa số bệnh nhân tăng cân trong giai đoạn dò liều và giai đoạn duy trì.
 
Như vậy, sau thời gian thí điểm dùng Methadone cai nghiện cho người sử dụng ma tuý tại thành phố, mặc dù còn nhiều tồn tại song phương án này đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Đặc biệt là trong vấn đề giúp quản lý, kiểm soát được các đối tượng nghiện ma tuý và hỗ trợ các đối tượng này cai nghiện.
 
Trước thực trạng đối tượng sau thời gian dài đi cai nghiện tập trung trở về tái hoà nhập cộng đồng được quản lý còn thấp; tỷ lệ người tái nghiện trong số những đối tượng đang được quản lý còn nhiều… thì phương pháp cai nghiện bằng Methadone cần thiết phải nhanh chóng được triển khai trên diện rộng tại TP HCM để góp phần làm giảm số đối tượng sử dụng ma túy, đặc biệt là số tái nghiện

Đức Thắng

Theo CAND Online